เก่าแก่แต่ยังมีไฟ“บีเอ็นวายเมลลอน” เปิดตัวแพลตฟอร์มรับฝากBTC-ETH

เรื่องที่น่าสนใจ

บีเอ็นวาย เมลลอน ธนาคารเก่าแก่ที่สุดในอเมริกา เปิดตัวแพลตฟอร์มรับฝากสินทรัพย์ดิจิตอลสำหรับลูกค้าบางรายที่ถืออีเธอเรียมและบิตคอยน์ นับเป็นแบงก์ใหญ่แห่งแรกในสหรัฐฯ ที่นำเสนอบริการรับฝากสินทรัพย์ดิจิตอลและการลงทุนแบบดั้งเดิมบนแพลตฟอร์มเดียวกัน

ตามแถลงการณ์ที่ออกมาเมื่อวันอังคาร (11) แบงก์ ออฟ นิวยอร์ก เมลลอน หรือบีเอ็นวาย เมลลอนจะจัดเก็บไพรเวทคีย์ หรือกุญแจส่วนตัวที่ใช้ถอดรหัสข้อมูลของกระเป๋าสตางค์ดิจิตอลเพื่อช่วยในการถือครองและโอนบิตคอยน์และอีเธอเรียมในนามผู้จัดการสินทรัพย์กลุ่มหนึ่งที่ได้รับเลือก รวมทั้งยังให้บริการจัดทำบัญชีแบบเดียวกับที่นำเสนอต่อผู้จัดการกองทุนในสินทรัพย์อื่นๆ เช่น หุ้นและพันธบัตร

โรมัน เรเกลแมน ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร (ซีอีโอ) บริการหลักทรัพย์และดิจิตอลของบีเอ็นวาย เมลลอน บอกว่า ด้วยบริการรับฝากสินทรัพย์ดิจิตอล บีเอ็นวาย เมลลอนยังคงมุ่งมั่นบนเส้นทางของความไว้วางใจและนวัตกรรมเพื่อเข้าสู่อุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิตอลที่มีพัฒนาการต่อเนื่อง ควบคู่กับการอ้าแขนรับเทคโนโลยีนำสมัยและการร่วมมือกับบริษัทฟินเทค

บีเอ็นวาย เมลลอนมีอายุ 238 ปี ถือเป็นธนาคารเก่าแก่ที่สุดในอเมริกา ปัจจุบันรับฝากสินทรัพย์มูลค่ากว่า 43 ล้านล้านดอลลาร์ และบริหารสินทรัพย์ 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ใน 35 ประเทศทั่วโลก

ปีที่ผ่านมาแบงก์แห่งนี้ก่อตั้ง “ดิจิตอล แอสเส็ต ยูนิต” เพื่อพัฒนาโซลูชันสำหรับสินทรัพย์ดิจิตอลและแพลตฟอร์มที่ประสานบริการรับฝากสินทรัพย์ดั้งเดิมกับสินทรัพย์ดิจิตอล

นอกจากนั้นช่วงต้นฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ บีเอ็นวาย เมลลอนยังได้รับอนุมัติจากกระทรวงบริการทางการเงินของรัฐนิวยอร์กให้รับฝากสินทรัพย์คริปโต ถือเป็นแบงก์อเมริกันที่มีความสำคัญเชิงระบบแห่งแรกจากทั้งหมด 8 แห่งที่ให้บริการจัดเก็บสกุลเงินดิจิตอล และเปิดทางให้ลูกค้าใช้แพลตฟอร์มเดียวจัดเก็บทั้งสินทรัพย์ดั้งเดิมและคริปโต

บีเอ็นวาย เมลลอนยังเผยว่า ผลสำรวจเมื่อเร็วๆ นี้พบว่า นักลงทุนประเภทสถาบัน 91% สนใจลงทุนในผลิตภัณฑ์ดิจิตอล และ 41% มีคริปโตในพอร์ต

เดือนมีนาคม แบงก์แห่งนี้ได้รับเลือกจากเซอร์เคิลให้ดูแลทุนสำรองของยูเอสดี คอยน์ และก่อนหน้านี้ บีเอ็นวาย เมลลอนประกาศร่วมมือกับแพลตฟอร์มข้อมูลบนบล็อกเชน “เชนนาไลซิส” เพื่อช่วยเหลือสถาบันการเงินดั้งเดิมในการติดตามและวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์คริปโต ทำให้บริษัทขนาดใหญ่สามารถจัดการความเสี่ยงทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับคริปโต

วอลล์สตรีท เจอร์นัลระบุว่า ความเคลื่อนไหวล่าสุดของบีเอ็นวาย เมลลอนถือเป็นเหตุการณ์สำคัญที่ตอกย้ำการยอมรับสินทรัพย์ดิจิตอลมากขึ้นในอุตสาหกรรมการธนาคารดั้งเดิมในอเมริกา ขณะเดียวกันยังสะท้อนเป้าหมายของแบงก์เก่าแก่แห่งนี้ในการดึงดูดกลุ่มนักลงทุนและเทรดเดอร์ที่หลากหลายยิ่งขึ้นด้วยการรุกสู่แวดวงบิตคอยน์และอีเธอเรียม

ปัจจุบัน การเทรดคริปโตได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมากทั่วโลก และดึงดูดสถาบันดั้งเดิมมากมายเข้าหาคริปโตที่ก่อนหน้านี้เคยถูกวอลล์สตรีทตั้งข้อรังเกียจเนื่องจากมีความผันผวนสูง ซ้ำตกเป็นเป้าหมายการเพ่งเล็งของทางการ ตัวอย่างเช่น แนสแด็กและแบล็กร็อกที่ต่างเปิดตัวแพลตฟอร์มรับฝากคริปโต เพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งในตลาดที่มีคอยน์เบสและไบแนนซ์เป็นผู้นำ